TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 73 khách Trực tuyến
Nghiên cứu trao đổi
Kết quả 04 năm thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phổ biến Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị giai đoạn 2015-2020” của tỉnh Quảng Nam
Thứ sáu, 30 Tháng 11 2018 09:57

Trong gần 4 năm qua, việc tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam luôn được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm chú trọng và nỗ lực triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

 
Quảng Nam với kết quả 05 năm thực hiện Ngày Pháp luật
Thứ tư, 31 Tháng 10 2018 19:37

Ngày 20 tháng 6 năm 2012, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Theo đó, lần đầu tiên Luật này quy định: "Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (Điều 8).

 
Về ứng dụng mô hình “Phiên tòa giả định” vào hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật
Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 14:58

Trong những năm qua hoạt động xét xử lưu động của Tòa án nhân dân các cấp đã góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Nhờ sự tác động trực tiếp bởi yếu tố "người thật, việc thật", cùng với những "thông điệp" mang tính cảnh báo, răn đe cao làm cho những đối tượng có ý đồ bất chính phải tự điều chỉnh hành vi của mình để chung sống với cộng đồng. Tuy nhiên, với một phiên tòa thật thì phải đảm bảo tuân thủ đúng trình tự, thủ tục về tố tụng, cho nên nhìn từ góc độ của công tác tuyên truyền pháp luật thì nó hơi bị rườm rà, tốn thời gian; đặc biệt là tốn kém về kinh phí và không phải lúc nào Tòa án cũng có thể tổ chức phiên tòa lưu động theo yêu cầu của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được.

 
Bàn về “hộ gia đình sử dụng đất”
Thứ hai, 30 Tháng 7 2018 13:59

"Hộ gia đình sử dụng đất" là khái niệm lần đầu tiên được đưa vào Luật đất đai 2013. Theo đó, "hộ gia đình sử dụng đất" được hiểu là: "... những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất" (khoản 29 Điều 3).

 
Kết quả công tác thi hành pháp luật về XLVPHC trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2018
Thứ năm, 26 Tháng 7 2018 16:05

Thực hiện Kế hoạch triển khai công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2018 của tỉnh, các ngành, địa phương đã ban hành kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các ngành, địa phương đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn Nghị định số 97/2017/NĐ-CP và quy định pháp luật về XLVPHC trong các lĩnh vực: trật tự xây dựng, đất đai, an toàn giao thông, môi trường, khai thác khoáng sản, vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý và bảo vệ rừng, quản lý lâm sản... Hoạt động tuyên được thực hiện thông qua nhiều hình thức phong phú: hội nghị tập huấn, tọa đàm, lồng ghép vào các buổi họp, hội nghị, sinh hoạt nhân dân thôn, hội đoàn thể, đối thoại, tiếp công dân, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; bản tin pháp luật hằng tuần, tháng; tập san pháp luật; chuyên mục chính sách pháp luật trên Đài Truyền thanh – truyền hình, Trạm phát thanh xã, phường, thị trấn, Trang thông tin điện tử, qua facebook, tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến...

 
Câu chuyện pháp lý: “Thổ cư” và “đất ở”
Thứ năm, 19 Tháng 7 2018 08:04

Lâu nay người ta ai cũng hiểu "thổ cư" là "đất ở". Nói "thổ cư" là nói theo âm Hán – Việt, còn nói "đất ở" là nói theo âm thuần Việt. Luật đất đai được ban hành và sửa đổi, bổ sung nhiều lần, từ năm 1987 đến nay, đều dùng khái niệm "đất ở" chứ không dùng khái niệm "thổ cư". Đó là cách mà các nhà làm luật ưu tiên chọn khái niệm thuần Việt trong Luật đất đai, chứ hoàn toàn không có cơ sở nào để nói rằng "thổ cư" không phải là "đất ở".

 
Cần phát huy hơn nữa vai trò của nhân dân trong Dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)
Thứ sáu, 06 Tháng 4 2018 14:01

Vai trò của Nhân dân trong việc tham gia xây dựng nhà nước nói chung cũng như trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng (PCTN) nói riêng, đã được Hiến pháp năm 2013 và nhiều văn bản pháp luật khác ghi nhận. Đặc biệt trong Luật PCTN năm 2005 và qua các lần sửa đổi, bổ sung (năm 2007 và năm 2012), vai trò của Nhân dân tiếp tục được đề cao.

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 32