TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 56 khách Trực tuyến
Nghiên cứu trao đổi
Cần xem lại một bản án hàm oan người vô tội
Thứ sáu, 26 Tháng 4 2019 17:58

Vào ngày 07/3/2019, Tòa án nhân dân huyện Nam Trà My mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo, gồm Đinh Văn Phá (SN 1978), Đinh Văn Trin (1984), Đinh Văn Móp (1983) cùng trú xã Sơn Mùa, Sơn Tây, Quảng Ngãi và Hồ Văn Vui (1992) trú tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My về tội vi phạm qui định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, theo điểm b, khoản 1 Điều 232 Bộ luật Hình sự 2015. Mức hình phạt mà Bản án số 01/2019/HS-ST của phiên tòa này dành cho mỗi bị cáo đều khá nhẹ, Hồ Văn Vui bị tuyên phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và phải bồi thời các thiệt hại do vụ án gây ra, còn 3 bị cáo còn lại đều chịu mức án bằng nhau, 06 tháng cải tạo không giam giữ và không phải chịu bất cứ khoản bồi thường nào.

 
Phùng Văn Thới cố ý hay vô ý gây thương tích cho người khác? (Tiếp theo kỳ trước)..
Thứ năm, 21 Tháng 3 2019 13:49

3. Phùng Văn Thới phạm tội với lỗi cố ý hay vô ý?

Theo hồ sơ vụ án cho thấy mục đích của Phùng Văn Thới là đi tìm Võ Tấn thuật để đánh với động cơ nhằm thỏa mãn cơn bực tức cao độ đối với Thuật. Còn đối với bị hại Nguyễn Thị Nhị, thì bị cáo Phùng Văn Thới khi đối diện hoàn toàn không có biểu hiện bực tức nào cả. Qua diễn biến vụ việc, khi vào nhà bị hại Nguyễn Thị Nhị, Thới đã thấy chị Nhị đứng ở trước hiên nhà, nhưng Thới không có hành động gì và chỉ đi vào bên trong nhà để tìm Thuật. Rồi sau đó trở ra, do không tìm thấy Thuật, nên Thới đã trút cơn giận bằng cú ném mạnh rựa lên tường, sau đó con rựa bật ra văng trúng bụng chị Nguyễn Thị Nhị. Diễn biến này hoàn toàn phù hợp với lời khai ban đầu của người bị hại, lời khai của các nhân chứng và chính kết quả thực nghiệm điều tra bổ sung do Cơ quan Điều tra tiến hành. Rõ ràng đây là hành vi vô ý của Phùng Văn Thới (do cẩu thả mà không thấy trước hậu quả có thể xảy ra) đã gây ra thương tích đối với chị Nguyễn Thị Nhị (mà lẽ ra Thới phải thấy trước được hậu quả này).

 
Phùng Văn Thới cố ý hay vô ý gây thương tích cho người khác?
Thứ tư, 20 Tháng 3 2019 15:52

BBT: Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Nam là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp Quảng Nam, có chức năng tham gia tố tụng trong các vụ án (hình sự, dân sự, hành chính ...) để cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho các đối tượng theo Luật trợ giúp pháp lý. Trong những năm qua Trung tâm đã cử Trợ giúp viên pháp lý của mình tham gia hàng trăm vụ việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho rất nhiều đối tượng thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. Trong đó có nhiều vụ việc để lại dấu ấn đậm nét về tinh thần vô tư và trách nhiệm đến cùng của người Trợ giúp viên pháp lý dành cho đối tượng phục vụ của mình. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cùng quý bạn đọc bài viết của bạn Lê Hằng Vân về một trong nhiều vụ việc như vậy.

 
Hướng xử lý đơn thư yêu cầu giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân được gửi lên UBND cấp xã mà không qua hòa giải ở cơ sở
Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 22:30

Trong vài năm trở lại đây, thông qua các đợt kiểm tra trực tiếp tại một số địa phương cũng như qua tiếp xúc trao đổi trực tiếp với nhiều anh chị em làm công tác tư pháp cấp xã và hòa giải viên ở cơ sở, chúng tôi nhận thấy hoạt động hòa giải ở cơ sở đang có nhiều tiến bộ hơn so với trước. Trước hết có thể ghi nhận sự quan tâm nhiều hơn của Ủy ban nhân dân cấp xã dành cho công tác hòa giải ở cơ sở qua việc đầu tư kinh phí kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên; cũng như kịp thời chi thù lao cho hòa giải viên qua từng vụ việc theo đúng quy định; tỉ lệ hòa giải thành luôn giữ ổn định trên 80% trở lên...

 
Trợ giúp pháp lý Quảng Nam sau 03 năm thực hiện đề án đổi mới
Thứ bảy, 05 Tháng 1 2019 21:52

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho các nhóm đối tượng theo Luật, nhằm giúp họ bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý. Về nội hàm của TGPL hiện nay chỉ có một nội dung duy nhất là cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho đối tượng của mình. Đây là điểm khác biệt cơ bản của khái niệm TGPL trong Luật TGPL năm 2017 so với Luật TGPL năm 2006 (cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cùng với tuyên truyền pháp luật). Điểm khác biệt này cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đời của Đề án đổi mới công tác TGPL năm 2015, đồng thời góp phần định hình khái niệm TGPL mới trong Luật TGPL 2017.

 
Gương sáng ngành Tư pháp: Người Trưởng phòng Tư pháp gương mẫu, tận tụy với công việc và hết lòng phục vụ Nhân dân
Thứ tư, 19 Tháng 12 2018 22:08

BBT: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc"; "Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém". Phong trào đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng phát động thực hiện trong thời gian qua đã thu được nhiểu kết quả tích cực với nhiều tấm gương "người tốt, việc tốt" trong thực thi công vụ xuất hiện ngày một nhiều hơn. Ngành Tư pháp Quảng Nam rất vui khi có thêm một "gương sáng" điển hình nữa của Ngành qua bài viết của bạn Lộc Quang, xin cảm ơn tác giả và chúc mừng đồng chí Võ Ngọc Tốt - Trưởng phòng Tư pháp huyện Đại Lộc.

 
Kết quả 04 năm thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phổ biến Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị giai đoạn 2015-2020” của tỉnh Quảng Nam
Thứ sáu, 30 Tháng 11 2018 09:57

Trong gần 4 năm qua, việc tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam luôn được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm chú trọng và nỗ lực triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 33