danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

daugiataisan2020

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 49 khách Trực tuyến
Nghiên cứu trao đổi
Một số vấn đề cha mẹ cần lưu ý khi thực hiện việc đăng ký khai sinh
Thứ ba, 02 Tháng 3 2021 08:40

Hiện nay, việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định khá cụ thể, thuận lợi về thủ tục, quy trình, thời hạn giải quyết... Tuy nhiên, có một số nội dung mà cha mẹ trẻ cần lưu ý khi khai sinh cho con của mình, tránh những vướng mắc không đáng khi trẻ đến tuổi đi học, làm việc.

 
Một số hướng dẫn về đăng ký khai tử cho người đã chết quá lâu
Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 15:26

Hiện nay, trong quá trình triển khai thực hiện Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn tỉnh, cơ quan đăng ký hộ tịch gặp một số khó khăn trong việc giải quyết đăng ký khai tử cho một người đã chết quá lâu theo yêu cầu của người thân của họ để thực hiện các quan hệ giao dịch dân sự hay bổ sung giấy tờ trong thực hiện thủ tục hành chính theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức.

 
Một số vấn đề cần trao đổi từ yêu cầu xác nhận/ chứng thực chữ ký trong giấy xác nhận quan hệ nhân thân của các tổ chức hành nghề công chứng
Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:45

Hiện nay, khi thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản, văn bản từ chối nhận di sản...liên quan đến thừa kế, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thường yêu cầu người dân đến UBND cấp xã để xác nhận hoặc chứng thực chữ ký trong "Giấy xác nhận quan hệ nhân thân" (cụ thể là xác nhận quan hệ cha, mẹ, con; quan hệ vợ chồng...nhằm chứng minh mối quan hệ thừa kế). Đây là yêu cầu không đúng quy định của pháp luật, gây áp lực, đẩy trách nhiệm kiểm tra, xác minh cho UBND cấp xã, đồng thời khó khăn, phiền hà cho người dân khi phải thực hiện theo yêu cầu này.

 
MỘT SỐ LƯU Ý TRONG VIỆC NỘP- TIẾP NHẬN HỒ SƠ VÀ TRẢ - NHẬN KẾT QUẢ YÊU CẦU CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 2
Thứ năm, 28 Tháng 1 2021 13:51

Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

 
CÔNG TÁC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỨNG THỰC BẢN SAO ĐIỆN TỬ TỪ BẢN CHÍNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM
Thứ ba, 05 Tháng 1 2021 08:25

Thực hiện Điều 10, Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử (có hiệu lực thi hành từ ngày 22/5/2020), Văn phòng Chính phủ đã chủ trì xây dựng quy trình và hướng dẫn, triển khai chính thức Dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia từ ngày 01/7/2020 tại Công văn số 5438/VPCP-KSTT ngày 06/7/2020.

 
HƯỚNG DẪN XỬ LÝ MỘT SỐ VƯỚNG MẮC LIÊN QUAN ĐẾN SỐ ĐỊNH DANH CÁ NHÂN CỦA TRẺ EM
Thứ ba, 05 Tháng 1 2021 08:20

Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp đã được triển khai sử dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ ngày 01/8/2019. Đến nay, hầu hết các Phòng Tư pháp và UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh đều đã thực hiện việc đăng ký khai sinh điện tử cấp số định danh cá nhân cho trẻ em dưới 14 tuổi, đồng thời triển khai kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử với Cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh.

 
Một số thực trạng trong công tác đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thứ tư, 23 Tháng 9 2020 15:43

Đăng ký khai sinh (ĐKKS) là việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào sổ sự kiện sinh của cá nhân, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân cũng như thực hiện quản lý về dân cư. Do đó, việc cá nhân ĐKKS, được cấp Giấy Khai sinh sẽ là bước đệm, căn cứ để thực hiện các quyền, lợi ích, nghĩa vụ khác như: đăng ký hộ khẩu thường trú, làm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), Thẻ căn cước công dân... Đặc biệt đối với đối tượng là trẻ em, việc ĐKKS tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận được với các dịch vụ thiết yếu như: chăm sóc y tế, giáo dục... đảm bảo trẻ em được hưởng các quyền, lợi ích theo quy định của Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Việt Nam.

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 37