danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

daugiataisan2020

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 30 khách Trực tuyến
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật học đường trên địa bàn thành phố Tam Kỳ
Thứ hai, 21 Tháng 11 2016 07:47 - Lượt xem: 1466
PDF. In Email

Những năm gần đây, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học trên địa bàn thành phố Tam Kỳ luôn được quan tâm chú trọng, đổi mới, vận dụng linh hoạt hình thức sân khấu hóa tuyên truyền, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho giáo viên và học sinh các trường học.
Theo kế hoạch liên tịch đã ký kết từ đầu năm, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tuyên truyền Bộ Luật Dân sự năm 2015, Bộ Luật Hình sự năm 2015 cho gần 1.400 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường Mẫu giáo, Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên toàn địa bàn thành phố. Tính đến nay, 100% các trường học trên địa bàn thành phố đều đã tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền về pháp luật cho giáo viên và học sinh.
Hội thi tìm hiểu pháp luật phiên bản "Rung Chuông vàng" được Phòng Tư pháp và Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức thường xuyên và duy trì hằng năm, điển hình là vào Ngày pháp luật Việt Nam (09/11). Câu hỏi thi thường xoay quanh các nội dung, chủ đề phù hợp với mỗi lứa tuổi học sinh... Đây được đánh giá là một hình thức tuyên truyền hiệu quả.
Tuy nhiên có một điểm chung dễ nhận thấy đó là hoạt động giáo dục pháp luật của các trường thường được tổ chức bằng các hình thức như tích hợp giáo dục qua bài học giáo dục công dân, lồng ghép vào giờ chào cờ, giờ sinh hoạt lớp, ngoại khóa... Phương pháp tuyên truyền chủ yếu vẫn theo "truyền thống" là nói chuyện chuyên đề hoặc đọc cho học sinh nghe nội dung các điều luật. Cách làm này dễ mang lại cảm giác nhàm chán, đơn điệu, khó tiếp nhận đối với học sinh, khiến các buổi tuyên truyền pháp luật của nhà trường trở nên hình thức, có phần khiên cưỡng.
Trước thực trạng đó, Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng đã có nhiều đổi mới trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật bằng nhiều phương pháp hiệu quả và sinh động. Một trong những phương pháp đó là sân khấu hóa nội dung tuyên truyền luật đối với học sinh. Không gian để sử dụng phương pháp này chính là sân trường, cụ thể là lễ chào cờ đầu tuần, các hoạt động ngoại khóa, các buổi sinh hoạt Đoàn, Đội... Hoạt động sân khấu hóa được thể hiện qua một tiểu phẩm ngắn, hoặc một hoạt động trình diễn mang tính thuyết minh về luật. Để phương pháp sân khấu hóa được sinh động và thu hút sự chú ý của đông đảo học sinh thì học sinh được lựa chọn từ các lớp sẽ là lực lượng chính tham gia thể hiện tiểu phẩm dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo phụ trách; nội dung tuyên truyền về các điều luật sẽ được khéo léo lồng ghép vào các tình huống cụ thể vừa gần gũi, vừa dễ nắm bắt đối với học sinh.

unnamedĐối với học sinh Trung học phổ thông và sinh viên, hình thức sân khấu hóa lồng ghép nội dung kiến thức pháp luật về phòng chống ma tuý, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình cũng đã mang lại hiệu quả rõ rệt... Em Trần Thanh Tùng, lớp 10 Trường Trung học phổ thông Trần Cao Vân tham gia tại Hội thi tuyên truyền viên pháp luật năm 2016 cho biết, qua Hội thi lần này không chỉ bản thân em mà nhiều bạn học sinh đến từ các trường đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về pháp luật, từ đó phấn đấu làm nhiều điều hay lẽ phải và tránh xa những thói hư, tật xấu.
Thông qua nhiều hoạt động được tổ chức, công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật trong các trường học trên địa bàn thành phố đã thu được nhiều kết quả. Học sinh, sinh viên các trường ngày càng am hiểu kiến thức cơ bản về pháp luật; tỷ lệ học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật ngày càng giảm, các nội dung thực hiện theo chủ đề "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật" tại các trường học dần đi vào chiều sâu và thiết thực, hiệu quả hơn./.

Thúy Sương


Tin mới:
Các tin khác: