danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

daugiataisan2020

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 29 khách Trực tuyến
Gương sáng ngành Tư pháp: Người Trưởng phòng Tư pháp gương mẫu, tận tụy với công việc và hết lòng phục vụ Nhân dân
Thứ tư, 19 Tháng 12 2018 22:08 - Lượt xem: 1607
PDF. In Email

BBT: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc"; "Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém". Phong trào đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng phát động thực hiện trong thời gian qua đã thu được nhiểu kết quả tích cực với nhiều tấm gương "người tốt, việc tốt" trong thực thi công vụ xuất hiện ngày một nhiều hơn. Ngành Tư pháp Quảng Nam rất vui khi có thêm một "gương sáng" điển hình nữa của Ngành qua bài viết của bạn Lộc Quang, xin cảm ơn tác giả và chúc mừng đồng chí Võ Ngọc Tốt - Trưởng phòng Tư pháp huyện Đại Lộc.
Phòng Tư pháp huyện Đại Lộc là đơn vị 3 năm liên tục (2015, 2016 và 2017) giữ vững "ngọn cờ đầu" trong phong trào thi đua của ngành Tư pháp tỉnh Quảng Nam. Đây là thành tích chung của cả tập thể Phòng Tư pháp cùng với sự đóng góp tích cực của anh chị em Tư pháp – Hộ tịch của 17 xã, thị trấn trong huyện; trong đó, vai trò và dấu ấn cá nhân của đồng chí Võ Ngọc Tốt Trưởng phòng Tư pháp hiện lên khá rõ nét được tập thể ngành địa phương và cấp trên ghi nhận.
tôtLà người trưởng thành và đi lên từ cơ sở, đồng chí Võ Ngọc Tốt đã từng trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, dù ở bất kỳ cương vị nào đồng chí cũng tận tâm với công việc, luôn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đại Hòa đồng chí đã cũng tập thể Đảng ủy, UBND xã phấn đấu đưa xã Đại Hòa vươn lên giữ vị trí đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của huyện Đại Lộc trong nhiều năm liền. Từ tháng 3/2013, đồng chí Võ Ngọc Tốt được điều động về làm Phó Chánh thanh tra huyện và bước sang đầu năm 2015 đồng chí được bổ nhiệm Trưởng phòng Tư pháp cho đến nay.
Có thể nói ngành Tư pháp huyện Đại Lộc ở thời điểm đầu năm 2015, đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực do các đồng chí Trưởng phòng tiền nhiệm để lại. Tuy nhiên, khi đồng chí Võ Ngọc Tốt về tiếp nhận công việc, ngành Tư pháp của huyện Đại Lộc vẫn còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất chưa được trang bị đầy đủ, công tác tư pháp đổi mới còn chậm, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đòi hỏi phải tiếp tục được cải tiến nhiều hơn để tạo hiệu ứng tích cực và sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân... Trước khó khăn như vậy đã làm cho đồng chí Võ Ngọc Tốt không ít lần trăn trở, suy nghĩ tìm giải pháp để cùng anh em đồng nghiệp cơ quan và đặc biệt là sự đồng tâm hiệp lực của tư pháp các xã, thị trấn đưa ngành Tư pháp huyện Đại Lộc tiếp tục phát triển cho đến hôm nay.
Chia sẻ với chúng tôi về những giải pháp cơ bản để đưa ngành Tư pháp huyện Đại Lộc tiếp tục tiến lên kịp với đà phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như những năm qua; đồng chí Võ Ngọc Tốt cho biết, có hai khâu đột phá mang tính cốt lõi là phải làm thay đổi công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Để làm thay đổi công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đồng chí xác định trước hết phải kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, trong đó phải hình thành được "nhóm nòng cốt" và bản thân đồng chí phải là hạt nhân của nhóm này. Trên cơ sở kiện toàn được đội ngũ báo cáo viên pháp luật có chất lượng phải đi đôi với việc sử dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức tuyên truyền để đáp ứng được yêu cầu của người dân theo địa bàn và theo nhóm đối tượng. Về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phải xác định lấy người dân làm trung tâm, theo tư duy từng bước chuyển từ "nền hành chính quản lý" sang "nền hành chính phục vụ", tạo ra bước đột phá đưa đến sự hài lòng cho người dân.
Thực tế đã chứng minh, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở huyện Đại Lộc những năm qua có nhiều sáng tạo, linh hoạt như việc hướng mạnh hoạt động tới các nhóm đặc thù: tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho tín đồ tại các cơ sở tôn giáo, tuyên truyền cho người lao động tại các doanh nghiệp, lồng ghép tuyên truyền ở các điểm tập trung đông người như hội chợ, triển lãm, các phiên tòa xét xử lưu động.... Đặc biệt là hoạt động tuyên truyền lưu động tại khu dân cư kết hợp với đối thoại chính sách pháp luật... Với những mô hình phù hợp và phương pháp tuyên truyền liên tục đổi mới, đã làm cho số lượng người dân được tiếp cận pháp luật ngày một nhiều hơn trong những năm gần đây để Đại Lộc dần dần trở thành "điểm sáng" về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được Sở Tư pháp ghi nhận. Trong nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính, trước khi chuyển giao cho Văn phòng UBND, đồng chí Võ Ngọc Tốt cũng đã tích cực tham mưu lãnh đạo UBND huyện rà soát cắt giảm thời gian giải quyết cho công dân tối thiểu từ 25% - 30% đối với 01 thủ tục hành chính; trong đó chú trọng vào những lĩnh vực thiết yếu với người dân, như: Đất đai, Lao động - Thương binh và Xã hội, Xây dựng cơ bản, Tư pháp, Y tế, ....
Để hướng tới nền hành chính phục vụ Nhân dân, đồng chí Trưởng phòng Tư pháp đã mạnh dạn tham mưu UBND huyện ban hành Đề án trả hồ sơ hộ tịch tại nhà cho công dân, đối với các đối tượng ưu tiên như: gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn không nơi nương tựa, phụ nữ đơn thân, dân tộc thiểu số ... Đến nay Đề án đã triển khai thực hiện gần 03 năm, với 350 trường hợp được trao trả kết quả tận nhà, thể hiện được tinh thần ân cần phục vụ Nhân dân của người cán bộ ngành Tư pháp.
Với những đóng góp tiêu biểu nêu trên, đồng chí Võ Ngọc Tốt đã được Chủ tịch UBND tỉnh nhiều lần tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khen chuyên đề về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật vào các năm 2008, 2015, 2016 và 2017. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cũng đã tặng nhiều Giấy khen cho đồng chí vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong các lĩnh vực công tác: an ninh trật tự, an toàn giao thông, quân sự, cải cách hành chính, ... cùng với danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở trong nhiều năm liền.
Với những việc làm thiết thực, tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc và có cái tâm với nghề, với Nhân dân, chúng tôi tin rằng đồng chí Võ Ngọc Tốt sẽ tiếp tục cùng anh em đồng nghiệp có những cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành Tư pháp huyện Đại Lộc nói riêng và ngành Tư pháp tỉnh Quảng Nam nói chung trong thời gian đến./.

Lộc Quang


Tin mới:
Các tin khác: