TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 141 khách Trực tuyến
Cải thiện Chỉ số cải cách TTHC trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ vị trí xếp hạng Par Index năm 2016
Thứ tư, 05 Tháng 7 2017 09:37 - Lượt xem: 398
PDF. In Email

Chiều ngày 30/5/2017, trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác Cải cách hành chính nhà nước 6 tháng đầu năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì, Bộ Nội vụ đã công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 (Par Index năm 2016) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Năm 2016, Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các tỉnh, thành phố có giá trị trung bình đạt 74,64%; trong đó, có 30/63 đơn vị đạt kết quả trên giá trị trung bình. Thành phố Đà Nẵng tiếp tục là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2016 với kết quả Chỉ số đạt được là 90,32% và cũng là địa phương duy nhất có kết quả Chỉ số thuộc nhóm A. Địa phương có Chỉ số CCHC thấp nhất là Hậu Giang, đạt 62,55%, thấp hơn 27,77% so với vị trí dẫn đầu.
Quảng Nam có Chỉ số CCHC năm 2016 đạt 73,66%, thuộc nhóm C và đứng vị trí thứ 32/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tăng 6 bậc so với năm 2015. Trong số 08 lĩnh vực đánh giá của Chỉ số thành phần đánh giá kết quả thực hiện cải cách hành chính của tỉnh, Quảng Nam là một trong 06 tỉnh, thành phố đạt điểm số tối đa (100%) đối với lĩnh vực xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật. Riêng Chỉ số cải cách thủ tục hành chính (TTHC), Quảng Nam đạt 77,78%, xếp vị trí thứ 41 và là tỉnh nằm trong nhóm đạt mức trung bình.
Phân tích số liệu thống kê của từng tiêu chí trong Chỉ số cải cách TTHC theo Báo cáo đánh giá của Bộ Nội vụ cho thấy, trong năm 2016, Quảng Nam thực hiện tốt công tác rà soát, đánh giá TTHC, hoàn thành 100% Kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC; kịp thời công bố, chuẩn hóa và cập nhật TTHC vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Công tác tổ chức các kênh tiếp nhận và xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức liên quan đến TTHC được triển khai có hiệu quả (100% số phản ánh, kiến nghị tiếp nhận đều được xử lý), thực hiện đầy đủ các hình thức, quy trình tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức theo đúng quy định của Chính phủ và các bộ, ngành. Tuy nhiên, Quảng Nam lại là một trong 6 địa phương không có điểm cho tiêu chí công khai TTHC, vì có tỷ lệ số cơ quan, đơn vị công khai TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả dưới 70%. Điều đó cho thấy, việc công khai TTHC tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chưa được thực hiện nghiêm túc, chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của các cơ quan, đơn vị, và gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi tiếp cận dịch vụ công.
Để nâng cao Chỉ số cải cách TTHC cũng như Chỉ số CCHC (Par Index) của tỉnh Quảng Nam trong năm 2017, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác rà soát, đánh giá TTHC và quy định có liên quan đang còn vướng mắc, bất cập; qua đó, đề xuất, sáng kiến về quy định hành chính và việc thực hiện quy định hành chính theo đúng quy định pháp luật; tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng quy định việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định TTHC; xử lý dứt điểm 100% phản ánh, kiến nghị được tiếp nhận; thực hiện kiểm soát chặt chẽ quy trình giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức; đặc biệt, thực hiện kịp thời việc công bố, công khai TTHC và tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm soát TTHC tại các cơ quan , đơn vị thực hiện việc cung cấp dịch vụ công trên địa bàn tỉnh./.

Kim Phượng


Tin mới:
Các tin khác: