TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 94 khách Trực tuyến
Xã Đại Minh qua một năm đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
Thứ hai, 27 Tháng 11 2017 10:31 - Lượt xem: 307
PDF. In Email

Đại Minh là xã đồng bằng, có diện tích tự nhiên 775 ha với 2.025 hộ, 8.320 nhân khẩu, phân bố thành 8 thôn ở vị trí trung tâm vùng B của huyện Đại Lộc, cách huyện lỵ chừng 10 km về phía Tây Nam. Là xã có hệ thống giao thông thuận lợi, với hai tuyến đường ĐH3 và ĐH4 chạy qua tạo điều kiện tốt cho phát triển kinh tế - xã hội và giao lưu văn hóa của xã với các đơn vị lân cận. Dòng sông Vu Gia là ranh giới phía Bắc của xã dài gần 1 ki lô mét, chảy từ tây sang đông, rất thuận tiện cho giao thông đường thủy và cung cấp phù sa thường xuyên cho những cánh đồng rau, lúa bạt ngàn. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay của địa phương chỉ còn 3,95%.
Với những lợi thế như trên, trong 4 năm qua xã Đại Minh là đơn vị dẫn đầu toàn huyện trong phong trào thi đua yêu nước của ngành Tư pháp. Trong đó, có thể nói công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của UBND xã Đại Minh luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện Đại Lộc mà trực tiếp là Phòng Tư pháp; và sự phối hợp của Ủy ban MTTQVN, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông Dân, Đoàn Thanh Niên xã trong việc đẩy mạnh, thực hiện công tác này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Cụ thể, năm 2017, bên cạnh các cuộc tuyên truyền trực tiếp được tổ chức tại trung tâm xã, tại các trường học và các điểm thôn, xã Đại Minh còn tổ chức chức được nhiều hội thi tìm hiểu pháp luật với nhiều hình thức thi khác nhau, như sân khấu hóa, rung chuông vàng, thuyết trình.... Bên cạnh đó còn có nhiều cuộc tọa đàm về tìm hiểu pháp luật được tổ chức tại các khu dân cư để người dân trực tiếp tham gia thảo luận. Đặc biệt hơn cả là trong năm 2017 xã còn tổ chức thành công Hội thi "Gia đình yêu thương và Tìm hiểu pháp luật".

dm1

(Quang cảnh Hội thi gia đình yêu thương)

Thông qua các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật nêu trên, có thể nói hầu hết các quy định pháp luật có liên quan đến đời sống của người dân địa phương đã được lồng ghép phổ biến đến với từng đối tượng, từng địa bàn. Đây chính là kết quả của công tác khảo sát, nắm bắt nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân theo từng nhóm đối tượng và đặc điểm cụ thể của địa phương.

dm2(Một hội nghị truyên truyền pháp luật trực tiếp)

dm3

(Hội thi tìm hiểu pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam- 9/11)

dm4

(Quang cảnh một buổi tọa đàm)

Đến thời điểm hiện nay, có thể nói xã Đại Minh đã hoàn thành xong các chỉ tiêu nhiệm vụ về công tác tư pháp của năm 2017, trong đó nổi bật là công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Cùng với các hoạt động tích cực, sổi nổi của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong năm qua, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở từng bước trưởng thành, về mặt số lượng và nâng cao chất lượng, góp phần làm cho kinh tế - xã hội ở địa phương tiếp tục ổn định và phát triển./.

Lê Văn Lai

(Tư pháp – Hộ tịch xã Đại Minh)


Tin mới:
Các tin khác: