TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 53 khách Trực tuyến
Một số nội dung cần lưu ý khi thực hiện công tác kiểm sát tha tù trước thời hạn có điều kiện
Thứ ba, 03 Tháng 7 2018 08:14 - Lượt xem: 562
PDF. In Email

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định mới, chuyển từ hình thức chấp hành án tại các cơ sở giam giữ sang chấp hành tại cộng đồng (tha tù trước thời hạn có điều kiện), lần đầu các cơ quan tư pháp triển khai thực hiện.

Để thực hiện tốt công tác kiểm sát tha tù trước thời hạn có điều kiện theo Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung), ngày 26/6/2018, Viện Kiểm sát NDTC ban hành Hướng dẫn số 26/HD-VKSNDTC, hướng dẫn triển khai kiểm sát tha tù trước thời hạn có điều kiện
Theo Hướng dẫn nêu trên, Viện Kiểm sát NDTC yêu cầu Viện trưởng VKSND cấp tỉnh, VKSQS các cấp tổ chức quán triệt các quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện, đã được liên ngành tư pháp trung ương quy định tại Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/02/2018, tới cán bộ, kiểm sát viên trong toàn ngành và lưu ý một số nội dung cụ thể khi thực hiện như sau:
- Thời điểm xét tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện hàng năm, mỗi năm 3 đợt, cụ thể:
+ Vào dịp 30/4 (mừng Ngày Chiến thắng), hàng năm (việc lập hồ sơ xét, đề nghị và thẩm định phải hoàn thành trước 15/4);
+ Vào dịp 2/9 (mừng ngày Quốc Khánh), hàng năm (việc lập hồ sơ xét, đề nghị và thẩm định phải hoàn thành trước 15/8);
+ Vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm (việc lập hồ sơ xét, đề nghị và thẩm định phải hoàn thành trước 31/12).
- Việc lập hồ sơ đề nghị xét rút ngắn thời gian thử thách mỗi năm 3 đợt cùng thời điểm lập hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện.
- Khi tiến hành kiểm sát việc tha tù trước thời hạn có điều kiện nếu phát hiện những phạm nhân đủ điều kiện tha tù trước hạn nhưng không được Trại giam, Trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện đề nghị, thì ban hành văn bản kiến nghị yêu cầu các cơ quan này lập hồ sơ đề nghị theo đúng quy định.
- Viện kiểm sát cấp tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo Viện kiểm sát cấp huyện phối hợp chặt chẽ với Cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện nơi người được tha tù trước hạn có điều kiện về cư trú. Nếu phát hiện người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 66 Bộ luật Hình sự (cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính 02 lần trở lên trong thời gian thử thách) thì kiểm sát việc lập hồ sơ, danh sách đề nghị hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.
Đối với các trường hợp xem xét rút ngắn thời gian thử thách cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, yêu cầu có sự chỉ đạo theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ để thực hiện chức năng kiểm sát theo quy định. Nếu phát hiện người được tha tù trước thời hạn có đủ điều kiện rút ngắn thời gian thử thách nhưng không được cơ quan có thẩm quyền đề nghị, thì kiến nghị cơ quan đó lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách cho họ.
- Qua các đợt kiểm sát xét tha tù trước thời hạn có điều kiện, kiểm sát rút ngắn thời gian thử thách, VKSND các tỉnh, thành phố cập nhật, theo dõi và tổng hợp đầy đủ báo cáo về Viện Kiểm sát nhân dân tối cao theo quy định./.

Ly Dung


Tin mới:
Các tin khác: