danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

daugiataisan2020

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 21 khách Trực tuyến
Năm 2019 với nhiều kết quả tích cực của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Nam
Thứ hai, 06 Tháng 1 2020 09:57 - Lượt xem: 3492
PDF. In Email

Năm 2019, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Nam (Trung tâm) thu được nhiều kết quả tích cực trên nhiều mảng công việc. Đây là năm thứ tư thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015 – 2025 và thực hiện khoán vụ việc tham gia tố tụng cho từng Trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) theo chủ trương của Bộ Tư pháp; đây cũng là năm thứ ba thực hiện chính sách TGPL cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số các huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020 và hỗ trợ vụ việc tham gia tố tụng có tính chất phức tạp điển hình.
Mặc dù số lượng vụ việc tham gia tố tụng phân công cho mỗi TGVPL khá nhiều, với yêu cầu cao về chuyên môn, nhưng đội ngũ TGVPL cùng các chuyên viên của TGPL đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, với một kết quả khá toàn diện, như sau:
Công tác tổ chức bộ máy
Bộ máy Trung tâm và các Chi nhánh được kiện toàn, sắp xếp lại theo hướng giảm bớt 01 Chi nhánh và 01 phòng nghiệp vụ, theo đó giảm 7 biên chế so với chỉ tiên giao năm 2018. Tuy vậy, với 05 Chi nhánh, 02 phòng nghiệp vụ và 31 biên chế còn lại, Trung tâm vẫn đảm bảo hoạt động hiệu quả, chuyên sâu hơn theo từng lĩnh vực. Đến nay, Trung tâm đã có 14 TGVPL, chính đội ngũ này đã từng bước vươn ra đảm nhiệm các công việc mà những năm trước phải giao cho Luật sư là cộng tác viên.
Bên cạnh đó, để tạo nguồn TGVPL cho những năm tiếp theo, Trung tâm đã tạo điều kiện cho 04 chuyên viên hoàn thành khóa đào tạo nghề TGVPL tại Học viện Tư pháp. Trung tâm phấn đấu đến cuối năm 2020 có 18 TGVPL cùng với 10 Luật sư cộng tác viên, để đủ điều kiện để đáp ứng 100% yêu cầu của đối tượng theo Luật TGPL 2017.
Kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong năm
Tại Trung tâm: Đã thực hiện được 362 vụ việc; trong đó, tư vấn pháp luật qua truyền thông trực tiếp tại cơ sở cho 120 đối tượng, tư vấn tại trụ sở cho 36 đối tượng và tham gia tố tụng cho 206 đối tượng. Riêng 206 vụ việc tham gia tố tụng thì đội ngũ TGVPL thực hiện 178, Luật sư công tác viên 28; trong đó, án hình sự 157, dân sự 43 và hành chính 04.
Tại 5 Chi nhánh: Đã thực hiện 204 vụ việc; trong đó, tư vấn tại cơ sở 90, tại Văn phòng Chi nhánh 40 và tham gia tố tụng 74.
Trong đội ngũ 14 TGVPL, năm qua có 04 người đạt chỉ tiêu tốt, số còn lại đạt chỉ tiêu khá theo qui định của Bộ Tư pháp. Đây là chỉ tiêu rất quan trọng của Đề án đổi mới công tác TGPL, cho thấy đội ngũ TGVPL của tỉnh không những hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2019 mà còn liên tục vượt mức chỉ tiêu của 03 năm trước đó (2016, 2017, 2018) do Bộ Tư pháp giao.
Qua các chỉ tiêu cụ thể đã đạt được nêu trên cho thấy đội ngũ TGVPL của Quảng Nam ngày càng tự nâng cao vị trí, vai trò của của mình để tiếp tục khẳng định công tác TGPL là hoạt động thuộc chức năng xã hội của Nhà nước để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chính sách cho người khuyết tật, trẻ em và chính sách dân tộc, ...
Triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia:
Trong năm 2019 là năm thứ ba thực hiện hiện chính sách TGPL cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn 09 huyện miền núi và hỗ trợ vụ việc tham gia tố tụng có tính chất phức tạp hoặc điển hình. Trung tâm và các Chi nhánh đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều nội dung cụ thể, thiết thực như: tham gia tố tụng các vụ việc có tính chất phức tạp hoặc điển hình 90 vụ việc; hỗ trợ học phí cho 02 viên chức tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ Luật sư; tổ chức 01 Hội nghị tập huấn tăng cường năng lực thực hiện TGPL cho 80 người; thiết lập đường dây nóng; xây dựng, phát chuyên trang, chuyên mục về TGPL trên Đài truyền thanh xã; tổ chức 30 đợt truyền thông về TGPL ở cơ sở ...
Hoạt động phối hợp liên ngành
Trung tâm TGPL cũng đã tham mưu Giám đốc Sở thực hiện tốt Quy chế hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng của tỉnh; tổ chức tổng kết công tác phối hợp liên ngành và triển khai 02 đợt kiểm tra công tác này tại huyện Phước Sơn và Nam Trà My. Qua đó cho thấy trong năm hầu hết các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đều nhận thức và triển khai tốt các nội dung phối hợp, nhất là cung cấp thông tin kịp thời để Trung tâm cử người tham gia tố tụng và tạo điều kiện thuận lợi trong các khâu tác nghiệp của TGVPL và Luật sư cộng tác việc qua các giai đoạn tố tụng ... Nhìn chung, năm 2019, công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng đã đi vào nề nếp và phát huy được hiệu quả, tuy vẫn còn phải tiếp tục phối hợp khắc phục một số vướng mắc còn lại trong thời gian tới.
Một số hoạt động khác
Bên cạnh những hoạt động trọng tâm nêu trên, trong năm 2019, Trung tâm TGPL đã phối hợp Chi đoàn thanh niên Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp huyện Đông Giang tổ chức TTGPL lưu động tại UBND xã Tư, với nhiều nội dung phong phú như: tuyên truyền pháp luật, tư vấn pháp luật, tặng 50 đầu sách cho Tủ sách pháp luật xã trị giá 2.000.000 đồng, tặng quà trị giá 5.000.000 đồng cho 10 hộ có hoàn cảnh khó khăn; ... Đây là hoạt động thường niên của Trung tâm TGPL nhằm hưởng ứng cuộc vận động "Ngành Tư pháp chung tay xây dựng nông thôn mới" do Bộ Tư pháp phát động.
Với những kết quả nêu trên, Hội đồng TĐ-KT Sở Tư pháp đã đề nghị UBND tỉnh công nhận Trung tâm TGPL đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" năm 2019 và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 2 năm 2018 và 2019; Chi bộ TGPL và Tổ công đoàn TGPL cũng đã được công nhận là đơn vị xuất sắc tiêu biểu năm 2019. Đây cũng là năm thứ 05 liên tục Trung tâm TGPL nhà nươc tỉnh Quảng Nam được công nhận "Tập thể lao động xuất sắc" (2014 - 2018)./.

Lê Hằng Vân - Kỳ Sanh


Tin mới:
Các tin khác: