danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

daugiataisan2020

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 123 khách Trực tuyến
MỘT SỐ LƯU Ý TRONG VIỆC NỘP- TIẾP NHẬN HỒ SƠ VÀ TRẢ - NHẬN KẾT QUẢ YÊU CẦU CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 2
Thứ năm, 28 Tháng 1 2021 13:51 - Lượt xem: 290
PDF. In Email

Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Có 02 loại phiếu LLTP: Phiếu LLTP số 1 và Phiếu LLTP số 2, chúng khác nhau ở một số điểm cơ bản sau:
Thứ nhất: Về đối tượng được cấp phiếu
- Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân hoặc cấp theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
- Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.
Như vậy, các cơ quan, tổ chức không được quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 của cá nhân để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
Thứ hai: Về phương thức yêu cầu cấp Phiếu
Khác với yêu cầu cấp LLTP số 1, cá nhân yêu cầu cấp Phiếu số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu.
Thứ ba: Về nội dung Phiếu
Nội dung được ghi trong Phiếu LLTP số 2 sẽ bao gồm đầy đủ thông tin về án tích (kể cả trường hợp đã được xóa án tích) của người yêu cầu cấp Phiếu LLTP đã từng bị kết án; trong khi đó, với trường hợp tương tự thì Phiếu số 1 được ghi "không có án tích".
Với sự khác biệt trên, nhằm bảo vệ bí mật đời tư của người yêu cầu cấp phiếu LLTP số 2, Luật LLTP và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng quy định việc nộp, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đối với thủ tục cấp phiếu LLTP số 2 chặt chẽ hơn so với phiếu LLTP số 1, cụ thể:
- Việc Nộp – Tiếp nhận hồ sơ: Trong khi cá nhân yêu cầu cấp phiếu LLTP số 1 có thể ủy quyền cho người khác thay mình làm thủ tục thì người yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 phải trực tiếp làm thủ tục mà không được ủy quyền cho bất kỳ ai khác.
Tuy nhiên, cá nhân vẫn có thể nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP số 2 qua đường bưu chính, với thủ tục gồm:
Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (không cần phải thực hiện chứng thực chữ ký) và các giấy tờ kèm theo, gồm: Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu LLTP; Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu LLTP.Trường hợp các giấy tờ nêu trên chưa được chứng thực thì cá nhân phải gửi kèm theo bản chính để đối chiếu thông tin (bản chính các giấy tờ này sẽ được trả lại cho cá nhân khi trả Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính mà cá nhân đã đăng ký trước đó).
- Việc Trả - Nhận phiếu LLTP số 2:
Phiếu LLTP số 2 phải được chuyển trả đúng cho người yêu cầu. Vì vậy, cá nhân cũng không được nhờ người khác nhận thay Phiếu LLTP được cấp cho mình nhưng vẫn được đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện. Cơ quan cấp phiếu có trách nhiệm phối hợp với Bưu điện để kiểm tra, đối chiếu nhằm đảm bảo Phiếu LLTP và bản chính các giấy tờ kèm theo (nếu có) phải được trả đúng cho cá nhân yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2.

TRẦN KIM


Tin mới:
Các tin khác: