danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

daugiataisan2020

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 56 khách Trực tuyến
Một số vấn đề cha mẹ cần lưu ý khi thực hiện việc đăng ký khai sinh
Thứ ba, 02 Tháng 3 2021 08:40 - Lượt xem: 484
PDF. In Email

Hiện nay, việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định khá cụ thể, thuận lợi về thủ tục, quy trình, thời hạn giải quyết... Tuy nhiên, có một số nội dung mà cha mẹ trẻ cần lưu ý khi khai sinh cho con của mình, tránh những vướng mắc không đáng khi trẻ đến tuổi đi học, làm việc.
Trên thực tế, cơ quan đăng ký hộ tịch đã phải tiếp nhận khá nhiều yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch... cho trẻ em, trong đó nhiều trường hợp không giải quyết được do quy định pháp luật không cho phép hoặc giải quyết được, dẫn đến phải liên hệ nhiều cơ quan liên quan để điều chỉnh hàng loạt giấy tờ cá nhân của trẻ cho phù hợp với Giấy khai sinh vừa được thay đổi, cải chính... Phổ biến là những rắc rối phát sinh từ việc đặt tên, lựa chọn quê quán, dân tộc, quốc tịch cho trẻ khi đăng ký khai sinh, cụ thể như:
Thứ nhất, việc đặt tên cho trẻ quá dài, điều này có thể gây cho trẻ tâm lý mặc cảm, ngại ngùng về tên gọi của mình, gây sự chú ý không cần thiết cho thầy cô, bạn bè và khó khăn trong việc cập nhật tên vào các biểu mẫu có sẵn khi trẻ đến tuổi đi học, làm việc...
Thứ hai, trẻ được lựa chọn họ, quê quán, quốc tịch theo người cha nhưng dân tộc theo người mẹ dẫn đến thông tin thân nhân của trẻ bị lai tạp, lủng củng, không thể hiện rõ bản sắc văn hóa dân tộc ta, làm mai mọt dần truyền thống các vùng miền. Ví dụ: Chọn họ "Nguyễn", quê quán: "Tam Kỳ" theo người cha nhưng lại chọn dân tộc: Xơ-đăng theo mẹ hoặc chọn họ, quốc tịch theo cha là người nước ngoài nhưng theo dân tộc của mẹ là người Việt Nam (ví dụ: "Họ và tên": Donald John Trung; "Quốc tịch": Hoa Kỳ, nhưng "Quê quán": Tam Kỳ, Quảng Nam; "Dân tộc": Kinh...).
Bên cạnh đó, việc lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con (đối với trường hợp trẻ có cha hoặc mẹ là người nước ngoài)... điều này đồng nghĩa với việc trẻ mất cơ hội có quốc tịch Việt Nam theo quốc tịch của cha/mẹ là người Việt Nam. Do đó, trong trường hợp trẻ em hiện đang sinh sống tại Việt Nam, trẻ không thể theo học các trường công lập cũng như hưởng các chế độ, chính sách khác dành cho trẻ em là công dân Việt Nam.
Mặc dù pháp luật hiện hành của Việt Nam không bắt buộc phải thống nhất dữ liệu khai sinh cho trẻ theo cha hoặc theo mẹ, điều này có thể xuất phát từ sự tôn trọng quyền dân sự của cá nhân trong xu thế hội nhập quốc tế nhưng nhìn vào các dữ liệu cá nhân "lộn xộn" của một đứa trẻ như nêu trên thì khó xác định được bản sắc dân tộc, quốc gia của đứa trẻ và đó là điều không nên khuyến khích. Do vậy, việc lựa chọn dân tộc, quê quán của trẻ là do sự thỏa thuận của cha mẹ nhưng đối với những trường hợp này, người làm công tác hộ tịch cần tư vấn cho cha mẹ trao đổi kỹ để xác định nên chọn thống nhất quê quán, dân tộc cho con theo một người (theo cha hoặc theo mẹ) nhất định.
Từ những vướng mắc, bất cập về việc đặt tên cho trẻ em nêu trên, để phù hợp với quy định pháp luật và yêu cầu "giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam; không đặt tên quá dài, khó sử dụng", cha mẹ cần cân nhắc để lựa chọn cho trẻ em một cái tên hay, ý nghĩa, dễ sử dụng. Tên cần phải phản ánh được đúng giới tính của trẻ, không nên đặt tên phản cảm hoặc thể hiện có thù hằn, ân oán hoặc lai căng... Tên có độ dài vừa phải đủ để ghi lên các giấy tờ tùy thân và các loại thẻ của cá nhân. Pháp luật cũng không quy định cụ thể tên như thế nào là quá dài, nhưng theo tác giả thì độ dài ở đây có thể hiểu đó là "tên đệm" của trẻ. Theo đó, "tên đệm" nên đó có độ dài vừa phải, đủ để là một trong các đặc điểm dùng phân biệt cá nhân này với cá nhân khác, không nên có quá nhiều tiếng, lê thê, như: Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân Dân).
Về việc chọn quốc tịch cho trẻ trong trường hợp trẻ có cha/mẹ là công dân Việt Nam và người còn lại là người nước ngoài. Nước ta theo nguyên tắc một quốc tịch, do vậy, trường hợp trẻ đã được cha mẹ lựa chọn quốc tịch nước ngoài khi đăng ký khai sinh thì sẽ không được mang quốc tịch Việt Nam (nếu sau này muốn có quốc tịch Việt Nam, trẻ phải làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam và bắt buộc phải thôi quốc tịch nước ngoài). Nhưng qua thực tế, tác giả nhận thấy hầu như cha mẹ hoặc trẻ - khi đã thành niên - đều không muốn thôi quốc tịch nước ngoài và như vậy, việc có quốc tịch Việt Nam - điều mà gần như hiển nhiên trẻ có được, nếu cha mẹ cân nhắc kỹ khi đăng ký khai sinh cho trẻ - là gần như không thực hiện được theo quy định pháp luật hiện hành.
Những thông tin hộ tịch cá nhân sẽ theo một người hết cả cuộc đời, do đó để mang lại những điều tốt nhất cho trẻ em, các bậc cha mẹ cần cần nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi xác định các nội dung đăng ký khai sinh cho con mình. Bên cạnh đó, trong quá trình tiếp nhận, giải quyết những yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, công chức làm công tác hộ tịch tại các Phòng Tư pháp, UBND cấp xã cũng cần giải thích thêm cho cha, mẹ hình dung những bất lợi mà con họ sẽ gặp phải trong tương lai khi hòa nhập cộng đồng tại Việt Nam xuất phát từ một số nội dung khai sinh cho trẻ như đã nêu trên./.

TRẦN KIM


Tin mới:
Các tin khác: