danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

daugiataisan2020

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 20 khách Trực tuyến

Hỏi Đáp - Trả lời công dân
  Nhận con nuôi (10/06/2014)
Người gửi: nguyễn hoàng sa
Địa chỉ: quế thuận, quế sơn , quảng nam, Số điện thoại: 01267455497, Email: aspiration_hs@yahoo.com.vn
Câu hỏi: Tôi muốn nhận con nuôi, đồng thời muốn trong bản chính giấy khai sinh của đứa trẻ có tên cha mẹ là vợ chồng chúng tôi chứ không phải cha mẹ ruột của cháu. Chúng tôi có sự thống nhất giữa cha mẹ ruột và cha mẹ nuôi. Như vậy có được không? Mong Sở Tư pháp tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!
Nội dung trả lời:

Khoản 3 Điều 10 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi, quy định: “Trường hợp có sự thỏa thuận giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi, sự đồng ý của con nuôi từ 9 tuổi trở lên về việc thay đổi phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho trẻ em đăng ký khai sinh lại cho con nuôi và thu hồi Giấy khai sinh cũ; tại cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi”.

Theo quy định nêu trên (do bạn không nói rõ số tuổi hiển nay của con nuôi)  nên chúng tôi xin trả lời là trường hợp của bạn có sự thỏa thuận thống nhất giữa hai bên cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi; do đó, nếu con nuôi còn dưới 9 tuổi, thì bạn đến  Ủy ban nhân dân cấp xã (nơi đã đăng ký khai sinh cho đứa trẻ) để đăng ký khai sinh lại cho con nuôi theo nguyện vọng của vợ chồng bạn và nộp lại Giấy khai sinh cũ; nếu đứa trẻ đã bước vào tuổi thứ 9 trở lên, bạn còn phải có sự đồng ý của đứa trẻ mới được.

Chúc bạn gia đình hạnh phúc!

Kim Phượng

 


Xem các câu hỏi khác: