danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

daugiataisan2020

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 22 khách Trực tuyến

Hỏi Đáp - Trả lời công dân
  Phân chia tài sản (25/07/2014)
Người gửi: Trần thị Tín
Địa chỉ: Tiên Mỹ, Tiên Phước, Quảng Nam, Số điện thoại: 01688632534, Email: vanhau0972@gmail.com
Câu hỏi: Cách đây 40 năm, cha tôi có quan hệ ngoài và có hai người con riêng, nhưng từ lúc đó đến nay hai người con này không có quan hệ tới lui gì với gia đình tôi. Đến nay (2014) sau khi cha tôi mất đã được 9 năm, thì họ đến và đòi phân chia di sản thừa kế, nhưng gia đình tôi không chấp nhận. Họ đưa đơn lên Tòa án cùng với 2 giấy khai sinh, nhưng tôi thấy 2 giấy khai sinh của họ không đúng vì cha tôi sinh năm 1923 còn cha họ sinh năm 1924. Như vậy họ có đúng là con của cha tôi không? Tòa án có thẩm quyền hiện đã ra thông báo thẩm định tài sản để chia cho 2 người này, như vậy có đúng không? Đề nghị Sở Tư pháp tư vấn giúp tôi về vấn đề trên. Xin chân thành cảm ơn!
Nội dung trả lời:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, một người muốn được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật của một người đã chết thì phải thuộc các hàng thừa kế. Trường hợp này, cha bạn đã mất, vẫn còn mẹ bạn và bạn (thuộc hàng thừa kế thứ nhất), do đó, 2 người này muốn được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật của cha bạn để lại thì phải chứng minh họ thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Theo như bạn trình bày, hai người này đã cung cấp cho Tòa án giấy khai sinh để chứng minh họ là con ruột của cha bạn. Về vấn đề này, có thể nói rằng, một người được sinh ra từ một người phụ nữ không có quan hệ hôn nhân hợp pháp với người đã chết thì giấy khai sinh người đó dù có ghi họ tên, năm sinh của người đã chết cũng chưa đủ căn cứ để khẳng định người này là con của người đã chết. Vì trên thực tế có rất nhiều trường hợp trùng họ tên, năm sinh của người cha. Thậm chí, các loại giấy tờ khác như giấy xác nhận của tộc họ, giấy chứng nhận của UBND cấp xã … đều không phải là giấy tờ hợp pháp.

Do đó, hai người đó muốn được hưởng di sản thừa kế của cha bạn thì phải có Quyết định truy nhận người đã chết (cha bạn) là cha của họ. Như thế, họ mới có đủ tư cách để khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế mà cha bạn để lại.

Chúc bạn may mắn!

Minh Tâm

 


Xem các câu hỏi khác: