Thành phố Tam Kỳ đổi mới mô hình tuyên truyền pháp luật cho học sinh
Thứ hai, 26 Tháng 11 2018 16:52 - Lượt xem: 537
PDF. In Email

Để hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh trong nhà trường bằng nhiều hình thức hiệu quả.
Để thực hiện mô hình này, Phòng Tư pháp đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Thành đoàn và Ban Giám hiệu các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố để tổ chức. Theo đó, hình thức tuyên truyền theo lối truyền thống là "báo cáo viên nói - học sinh nghe" sẽ không còn mà thay vào đó là một số hình thức mới để tạo được hứng khởi và lôi cuốn học sinh. Ví dụ, một hình thức báo cáo viên hay thực hiện là nêu tình huống cụ thể để các em đưa ra cách xử lý trên cơ sở hiểu biết của mình, qua đó báo cáo viên giải thích và bổ sung thêm kiến thức cho các em về các quy định của pháp luật liên quan. Cách làm mới này giúp các em học sinh tích cực tư duy hơn trong việc tìm hiểu pháp luật để giải quyết những vấn đề của chính các em một cách chủ động, hiệu quả.

tr  ng Lư T  Tr ngTừ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Tư pháp đã phối hợp với Thành đoàn tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại 14 trường tiểu học và 09 trường THCS trên địa bàn thành phố. Nội dung giáo dục pháp luật cho học sinh được xây dựng phù hợp với từng lứa tuổi và nhận thức của học sinh từng khối lớp. Cụ thể, ở khối tiểu học chú trọng tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của trẻ em, an toàn giao thông, ...; ở khối trung học cơ sở chú trọng vấn đề sử dụng internet, mạng xã hội, các kiến thức về bạo lực học đường, xử phạt vi phạm hành chính, pháp luật về dân sự, hình sự có liên quan... Hình thức tuyên truyền được đa dạng hóa để học sinh dễ dàng tiếp cận kiến thức về pháp luật.

45461925 2300218786928558 3888417846518087680 nEm Nguyễn Công Tuấn, lớp 9/3 Trường THCS Nguyễn Huệ, chia sẻ: "Em thường xuyên sử dụng internet để làm bài tập cũng như trao đổi bài với các bạn. Thông qua buổi tuyên truyền này giúp em hiểu được không nên sử dụng mạng xã hội để làm những điều vi phạm pháp luật như là đăng ảnh của người khác lên mạng, nói xấu người khác qua mạng, mua pháo, các loại hàng hóa thuộc danh mục cấm hoặc đánh bài online ăn tiền...".
Em Nguyễn Hữu Quỳnh T. Trường THCS Lý Tự Trọng cho biết thêm: "Em thường xuyên tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luât của thành phố Tam Kỳ tổ chức và nhiều lần đạt giải. Qua những cuộc thi tìm hiểu pháp luật cũng như những buổi tuyên truyền pháp luật tại trường giúp em và các bạn học sinh hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật. Em hy vọng trong thời gian đến, thành phố tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật cho chúng em".
Ông Nguyễn Quốc Sử Trưởng phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ cho biết: "Bắt đầu từ năm 2018, Phòng Tư pháp thành phố đổi mới phương pháp tuyên truyền theo hình thức "hỏi – đáp". Theo đó, Ban tổ chức đưa ra tình huống để học sinh trả lời, kèm theo đó là những phần quà tặng để động viên các em. Cốt lõi là các tình huống phải được lựa chọn sao cho vừa thiết thực vừa phù hợp với từng độ tuổi và có tính giáo dục cao. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với Ban giám hiệu các trường tổ chức hội thi rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật, giúp cho các em học sinh tìm hiểu, nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến lứa tuổi của mình".
Giáo dục pháp luật cho học sinh không chỉ là trang bị kiến thức về luật pháp mà còn giúp các em hình thành thói quen tự giác thực hiện pháp luật. Để công tác này đạt hiệu quả, ngoài vai trò của ngành chức năng, cần có sự đồng thuận, thống nhất từ gia đình, nhà trường đến cộng đồng nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh hướng đến hoàn thiện nhân cách của mỗi học sinh./.

THÚY SƯƠNG
(P.Tư pháp TP Tam Kỳ)


Tin mới:
Các tin khác: