danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 65 khách Trực tuyến
Quế Sơn tổng kết 5 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở
Thứ sáu, 10 Tháng 5 2019 08:18 - Lượt xem: 193
PDF. In Email

Chiều ngày 08/5/2019, tại Hội trường Phòng GD&ĐT, UBND huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở. Đến dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng Phó Chủ tịch UBND huyện; và gần 60 đại biểu, đại diện Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận; các cơ quan liên quan ở huyện; về phía xã, thị trấn có đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQ, công chức Tư pháp- Hộ tịch và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

QueSonTrong 05 năm triển khai thi hành Luật hòa giải ở cơ sở (01/01/2014 – 31/12/2018), công tác hòa giải ở cơ sở luôn được các cấp, các ngành ở địa phương quan tâm triển khai thực hiện. Tổ chức và hoạt động hoà giải ở cơ sở đã đi vào nề nếp, ổn định. Tỷ lệ vụ việc hoà giải thành trong số các vụ việc phát sinh hàng năm tăng cao (2014: 88,46%; 2015: 91%; 2016: 86,7%; 2017: 93,5%; 2018: 94,7%) đã góp phần hạn chế tối đa các mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở, giữ gìn được sự đoàn kết, gắn bó của người dân; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Hoạt động hoà giải ở cơ sở còn giúp tiết kiệm được chi phí, hạn chế việc khiếu kiện lên các cơ quan có thẩm quyền.   

Qua 5 năm, UBND huyện Quế Sơn đã tổ chức 10 Hội nghị tại xã, thị trấn để triển khai Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 2.540 lượt cán bộ quân dân chính cấp xã, thôn; tổ chức một Hội thi “Hòa giải viên giỏi” ở cấp huyện; năm 2016 tổ chức Sơ kết 03 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra năm 2017, 2018 UBND huyện tổ chức 06 lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cơ sở cho 826 hòa giải viên của các xã, thị trấn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: tổ hòa giải thường xuyên thay đổi; Trình độ hiểu biết pháp luật của đội ngũ hòa giải viên cơ sở chưa đồng đều; cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước với Mặt trận và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải cơ sở chưa được thực hiện thường xuyên và thiếu sự chủ động; việc hỗ trợ kinh phí cho công tác HGCS chưa đầy đủ…

Trên cơ sở kết quả công tác hòa giải ở cơ sở trong 5 năm qua và lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết cảu các địa biểu, đồng chí Nguyễn Văn Thắng Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực của ngành Tư pháp  cùng với sự phối hợp có hiệu quả của tổ chức Tặt trận các cấp ở địa phương, đặc biệt là sự ghi nhận công lao đóng góp tích cực của đội ngũ hóa giải viên trong 5 năm qua. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện sắp xếp, kiện toàn lại các Tổ hòa giải ở cơ sở cho phù hợp với 74 thôn, tổ dân hiện nay trên địa bàn toàn huyện. Sau khi kiện toàn xong các Tổ hòa giải, các xã, thị trấn cần tổ chức việc tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên; đồng thời quan tâm hỗ trợ kinh phí đảm bảo cho các Tổ hòa giải hoạt động.

Cuối cùng, tại Hội nghị UBND huyện đã tuyên dương, khen thưởng 6 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện trong 5 năm qua./.

Thúy Hằng


Tin mới:
Các tin khác: