danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

daugiataisan2020

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 255 khách Trực tuyến
Bộ Tư pháp kiểm tra công tác đăng ký, thống kê hộ tịch tại thành phố Tam Kỳ
Thứ sáu, 28 Tháng 9 2018 08:52 - Lượt xem: 763
PDF. In Email

Sáng ngày 26/9/2018, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp đã có buổi khảo sát, kiểm tra công tác đăng ký, thống kê hộ tịch tại UBND thành phố Tam Kỳ và UBND xã Tam Thanh do đồng chí Trần Thị Lệ Hoa – Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo và công chức phụ trách công tác hộ tịch của UBND thành phố Tam Kỳ và UBND xã Tam Thanh đã báo cáo về tình hình thực hiện đăng ký, thống kê hộ tịch tại địa phương trong thời gian qua. Cụ thể, từ khi Luật hộ tịch được công bố đến nay, toàn thành phố đã tổ chức trên 20 hội nghị, cuộc họp tuyên truyền, trao đổi nghiệp vụ về nội dung này; phát hành 400 tập san phổ biến giáo dục pháp luật, trong đó có nội dung Luật Hộ tịch. Từ ngày 01/01/2016 (Luật hộ tịch bắt đầu có hiệu lực thi hành) cho đến hết tháng 8/2018, tại UBND các xã, phường đã thực hiện đăng ký khai sinh 1.520 trường hợp; đăng ký kết hôn 634 trường hợp; đăng ký chứng tử 562 trường hợp; thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch 69 trường hợp. Thành phố Tam Kỳ cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai đăng ký hộ tịch trực tuyến trên phần mềm quản lý, đăng ký hộ tịch từ tháng 3/2016.

TamKy HT

           (Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc tại UBND TP Tam Kỳ)

Làm việc với Đoàn kiểm tra, địa phương cũng nêu ra một số vướng mắc từ thực tiễn công tác này như: Một công dân có đồng thời hai giấy khai sinh chứa đúng các thông tin khác nhau, nhưng được cấp đúng trình tự thủ tục, thẩm quyền thì xử lý như thế nào? Luật Hộ tịch hiện hành chưa quy định việc điều chỉnh hộ tịch trong trường hợp các giấy tờ tùy thân của công dân có sự thay đổi; Việc phân cấp ủy quyền cho Trưởng phòng Tư pháp ký giấy tờ hộ tịch đối với một số trường hợp... Bên cạnh việc vào Sổ hộ tịch trong phần mềm, cán bộ Tư pháp còn phải ghi sổ nên rất tốn thời gian, có thể in trên phần mềm ra để người yêu cầu ký vào hay không? Chủ tịch UBND cấp huyện ký giấy tờ hộ tịch, khi muốn ghi chú hộ tịch thì Trưởng phòng Tư pháp có được ký tên và đóng dấu Phòng Tư pháp vào phía sau hay không?

Kết thúc buổi kiểm tra, đồng chí Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp đã kết luận chỉ đạo một số nội dung như: (i) Giấy tờ hộ tịch do Chủ tịch UBND ký thì có Chủ tịch UBND mới có thẩm quyền ký ghi chú thay đổi phía sau; (ii) Không thể thực hiện việc ủy quyền ký các giấy tờ hộ tịch từ Chủ tịch UBND cấp tỉnh, huyện sang cho Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng phòng Tư pháp; (iii) Bên cạnh việc vào sổ hộ tịch trong phần mềm thì cán bộ Tư pháp vẫn phải thực hiện việc ghi vào sổ giấy (vì đây là hồ sơ hộ tịch gốc)... Ngoài ra, một số kiến nghị của địa phương cũng được Đoàn kiểm tra ghi nhận và sẽ có hướng dẫn trong thời gian đến./.

Thúy Sương


Tin mới:
Các tin khác: