danhmuctthc11

TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

daugiataisan2020

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 287 khách Trực tuyến
Gương sáng ngành Tư pháp: Người Trợ giúp viên pháp lý tâm huyết với nghề
Thứ ba, 27 Tháng 11 2018 14:49 - Lượt xem: 3776
PDF. In Email

Tốt nghiệp Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh và ra trường là xin được việc làm ngay tại một Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh, từ năm 2008; rồi 03 năm sau đó được bổ nhiệm Trợ giúp viên pháp lý, là một khởi đầu khá may mắn đối với Trịnh Văn Hoàng. Nhưng ngay sau đó Trịnh Văn Hoàng đã phải trải qua một khoảng đời khá gian truân, kéo dài hơn 5 năm, phần vì công việc luôn bấp bênh, phần vì cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn. Nhưng cũng chính trong khoảng thời gian đầy gian truân ấy, Trịnh Văn Hoàng lại có được một sự trưởng thành bước đầu với nhiều kinh nghiệm chuyên môn quý báu cùng với những kỹ năng xử lý công việc của một Trợ giúp viên pháp lý mà không phải ai ở cùng độ tuổi với anh cũng có được.

Anh TGPLSau thời gian làm việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Quảng Ngãi được 4 năm, năm 2012 Trịnh Văn Hoàng đăng ký học lớp đào tạo nghề luật sư do Học viện Tư pháp mở tại Quảng Nam. Trong thời gian này Trịnh Văn Hoàng có dịp làm quen rồi đem lòng yêu cô gái Quảng Nam và nhanh chóng quyết định đi đến hôn nhân. Bước ngoặt quan trọng đầu tiên trong đời Trịnh Văn Hoàng bắt đầu từ đây. Sau khi kết hôn, Trịnh Văn Hoàng xin chuyển công tác ra Quảng Nam để thuận lợi hơn cho cuộc sống gia đình sau này, vì vợ anh đang có công việc ổn định tại Tòa án Nhân dân huyện Núi Thành. Nhưng đơn xin chuyển công tác của anh không được chấp nhận. Trịnh Văn Hoàng đành phải nghỉ việc, mặc dù lúc này anh đã được bổ nhiệm Trợ giúp viên pháp lý, để bắt đầu lại từ đầu bởi một suất hợp đồng lao động tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Quảng Nam, với mức lương 2,34; trong khi vợ anh làm việc tại TAND huyện Núi Thành thu nhập cũng không cao lắm.

Khó khăn vất vả không làm cho Trịnh Văn Hoàng nhụt chí nản lòng, bởi anh nghĩ nếu muốn vượt qua khó khăn để tiến lên phía trước thì chỉ có một cách duy nhất là phải kiên trì phấn đấu làm việc, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và không ngừng nâng cao chất lượng lao động của bản thân thì chắc chắn rồi sẽ có một ngày nào đó cuộc sống sẽ đền bù xứng đáng cho anh.

Với suy nghĩ tích cực như vậy, liên tục trong nhiều năm Trịnh Văn Hoàng gần như “quên” đi những khó khăn trong cuộc sống riêng của mình để thay vào đó là sự đam mê công việc của một chuyên viên pháp lý làm việc tại Chi nhánh Trợ giúp pháp lý huyện Núi Thành. Cho đến giữa năm 2017, Trịnh Văn Hoàng mới được xét công nhận viên chức chính thức trong biên chế Nhà nước. Ngay sau đó Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh đã tham mưu Giám đốc Sở Tư pháp hoàn tất hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm Trợ giúp viên pháp lý và giao chức vụ Phó Trưởng Chi nhánh Trợ giúp pháp lý huyện Núi Thành cho anh.

Trịnh Văn Hoàng là người rất yêu nghề và chịu khó nghiên cứu tài liệu, cho nên khi được trở lại với chức danh Trợ giúp viên pháp lý, anh không hề có chút bỡ ngỡ nào với công việc đã làm, hồ sơ nào được Giám đốc Trung tâm giao anh cũng lật giở từng trang, đối chiếu với các quy định của pháp luật để từ đó khai thác triệt để từng khía cạnh pháp lý liên quan đến chứng cứ buộc tội “thân chủ” trong các vụ án hình sự hay các tài liệu, chứng cứ bất lợi cho đối tượng trợ giúp của anh do Tòa án thu thập trong các vụ án dân sự, hành chính. Chính vì vậy, mỗi khi nhìn vào các bản luận cứ bào chữa, bảo vệ của anh, người am hiểu chuyên môn có thể thấy rõ sự thận trọng, công phu, có căn cứ pháp lý, phù hợp với pháp luật hiện hành, nên đã thuyết phục được Hội đồng xét xử trong rất nhiều phiên tòa.

Nhiều thẩm phán có thâm niên công tác, đã nhận xét: “Trợ giúp viên pháp lý Trịnh Văn Hoàng đã tham gia nhiều vụ án với luận cứ khá thuyết phục, có chiều sâu, một Trợ giúp viên pháp lý tâm huyết với nghề và nhiều triển vọng…”.

Dưới đây xin nêu một vài vụ án điển hình, trong số rất nhiều vụ án mà Trịnh Văn Hoàng đã tham gia, để thấy sự tâm huyết với nghề của anh:

* Vụ Hồ Văn Chi (đối tượng được TGPL), trú thôn 4 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam tuyên án sơ thẩm theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự 1999, với mức án 15 năm tù về tội giết người.

Ngày 28/3/2017, tại phiên tòa phúc thẩm do TAND cấp cao tại Đà nằng xét xử, Trợ giúp viên Trịnh Văn Hoàng, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, và phát hiện thấy không có cơ sở để cáo buộc bị cáo Hồ Văn Chi phạm tội thuộc trường hợp “có tính chất côn đồ”. Quan điểm pháp lý của Trợ giúp viên Trịnh Văn Hoàng được Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm chấp nhận và Bản án sơ thẩm đã được cải sửa theo hướng giảm hình phạt cho Hồ Văn Chi, từ 15 năm xuống còn 12 năm tù.

* Trong một vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn ông Lê Văn H. với bị đơn Trần Thị M., cùng trú phường Cẩm Châu, thành phố Hội An. Hai bên tranh chấp 31,6m­ 2 đất ở tại đường Lê ThánhTông, thành phố Hội An. Trong vụ án này, Trợ giúp viên Trịnh Văn Hoàng bảo vệ cho nguyên đơn ông Lê Văn H. và có quan điểm trái ngược với quan điểm của vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hội An. Với những lập luận có đầy đủ cơ sở pháp lý được viện dẫn rõ rằng, Trợ giúp viên Trịnh Văn Hoàng bảo vệ thành công cho nguyên đơn, buộc bị đơn Trần Thị M. phải phá bỏ 06 cây cau, 03 cây sanh để trả lại cho ông Lê Văn H. 31,6m2 đất ở như đã nêu. Bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị.

Công việc của một Trợ giúp viên pháp lý cũng giống y như của một Luật sư, để bảo vệ thành công cho “thân chủ” trong một vụ án là điều không dễ. Nhiều người có số vụ việc thành công trong năm chỉ đếm chưa đủ trên đầu ngón tay, có người cả năm không thành công vụ nào. Nói như vậy để thấy trong năm 2018, Trợ giúp viên pháp lý Trịnh Văn Hoàng đã có số vụ thành công đầy ấn tượng: 17/32, chiếm tỉ lệ trên 60%, quả là một con số đáng ghi nhận đối với một Trợ giúp viên pháp lý có tâm huyết với nghề. Thành công của Trịnh Văn Hoàng là kết quả của một quá trình chịu khó nghiên cứu, vận dụng và khai thác sâu các khía cạnh tố tụng trong từng loại án. Vì vậy anh em trong cơ quan đã tặng anh biệt danh “Hoàng tố tụng”, như là lời khen chân thành sâu lắng trong lòng đồng nghiệp.

Ngoài công việc chính của một Trợ giúp viên pháp lý là tham gia tố tụng, trong nhiều năm Trịnh Văn Hoàng còn là một Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, có nhiều đóng góp cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Núi Thành. Với kiến thức chuyên môn của một cử nhân luật hệ chính quy đã qua nhiều năm công tác cùng với tinh thần học tập nghiên cứu nghiêm túc, Trịnh Văn Hoàng sớm hình thành cho mình kỹ năng tuyên truyền vững vàng, tự tin trước các buổi hội nghị tuyên truyền pháp luật, được rất nhiều cán bộ cơ sở và người dân mến mộ.

Không chỉ ở địa bàn huyện Núi Thành, với tư cách của Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, Trịnh Văn Hoàng còn vươn ra báo cáo cho một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu như Nam Trà My, Tây Giang... Đặc biệt, hằng năm Trung tâm Trợ giúp pháp lý đều mở nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ cộng tác viên thì anh luôn là người tham gia tích cực trong vai “người thầy”, trình bày nhiều chuyên đề khá thuyết phục, được lớp học đánh giá cao, như chuyên đề về xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng…

Trong cuộc sống của chúng ta, có nhiều người sống lặng lẽ, không thích phô trương nhưng cũng không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên để đóng góp sức mình cho sự phát triển chung của xã hội, trong đó có mình. Trợ giúp viên pháp lý Trịnh Văn Hoàng là một trong những người như vậy. Chính vì có nhiều thành tích đóng góp cho ngành Tư pháp như vậy, anh Trịnh Văn Hoàng đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã thành tích sắc nhiệm vụ năm 2015-2016 và nhiều danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam./.

Lê Hằng Vân


Tin mới:
Các tin khác: