TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 70 khách Trực tuyến
Ghi nhận từ một Hội thi "Hòa giải viên giỏi"
Thứ ba, 15 Tháng 5 2018 18:07 - Lượt xem: 5546
PDF. In Email

Ngày 11/5/2018 vừa qua, UBND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh tổ chức Hội thi "Hòa giải viên giỏi" năm 2018. Tham gia Hội thi có 11 đội với 110 thí sinh là những hòa giải viên trên địa bàn toàn xã; cùng với hàng trăm cổ động viên của các đội và người dân địa phương đến dự xem rất đông.

Các đội dự thi phải qua 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức và trình bày tiểu phẩm thể hiện kỹ năng giải quyết tình huống. Ở phần Chào hỏi, với thời gian chỉ 5 phút nhưng các đội dự thi cũng đã giới thiệu được những nét đặc sắc riêng cùng với công tác hòa giải ở cơ sở của thôn mình qua những làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng, tạo được nhiều ấn tượng ban đầu cho BGK và khán giả.

phuninh.jpg

Phần thi chào hỏi của đội An Bình

Với phần thi về kiến thức, các thí sinh phải trả lời 2 gói câu hỏi trắc nghiệm và tình huống do Ban Tổ chức đưa ra liên quan đến các lĩnh vực pháp luật về hòa giải cơ sở, hôn nhân và gia đình, bảo vệ môi trường, đất đai, khiếu nại, tố cáo... Nhìn chung ở phần này các đội thi nắm khá vững kiến thức.

pn2

Phần thi Kiến thức của đội An Mỹ

Ở phần thi tiểu phẩm thể hiện kỹ năng giải quyết tình huống, bằng sự kết hợp giữa kinh nghiệm và kiến thức pháp luật cùng với sự khéo léo của mình các hòa giải viên dự thi đã xử lý phù hợp các tình huống do Ban Tổ chức đưa ra liên quan đến những tranh chấp, mâu thuẫn chấp đất đai, tài sản thừa kế, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ gia đình... Đây là phần thi dưới hình thức sân khấu hóa khá hấp dẫn, nhiều tiểu phẩm có nội dung rất thực tế, rất đời thường, thiết thực, đậm tính nhân văn với lối thể hiện sáng tạo. Tiêu biểu có thể kể đến các tiểu phẩm như: "Chuyện cô hai" của đội Phước Bắc, "Nhà tôi tôi hát" của đội An Lâu 1, "Hãy tha thứ cho con" của đội An Bình ... Cuộc sống đời thường đã đi vào sân khấu bình dân thật giản dị nhưng có sức thuyết phục cao: "Hòa giải" để hiểu pháp luật hơn".

pn3

Đồng chí Nguyễn Thị Lài – PCT UBND xã, Trưởng ban Tổ chức Hội thi
trao giải cho các đội thi

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội An Lâu 1, giải Nhì cho đội An Bình và Phước Lợi và giải Ba cho đội Trung Sơn và Phước Bắc và giải khuyến khích cho các đội còn lại. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao giải cho đội thi có giải Màn chào hỏi ấn tượng nhất cho đội An Lâu 1; trao giải xử lý tình huống hay nhất cho đội Phương Bắc và đội có cổ động viên cổ động ấn tượng nhất.
Thành công của Hội thi này đã thực sự đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày. Một lần nữa khẳng định ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của công tác hòa giải trong cuộc sống hiện nay./.

Tấn Hòa – Thị Trợ


Tin mới:
Các tin khác: