TIEPNHANPHANANHKIENNGHI

TDTHPL

MOTCUA

thongtinbaochi

Liên kết web

banner-cttdtpd

toa-an-nhan-dan-tinh-quang-nam

MOTCUA

Lượt truy cập

HTML Hit Counter
Hiện có 55 khách Trực tuyến
HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ người lao động làm việc tại nước ngoài
Thứ sáu, 21 Tháng 12 2018 09:10 - Lượt xem: 460
PDF. In Email

Ngày 06/12/2018, tại kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam đã thông qua Nghị quyết số 51/2018/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2019-2021. Dưới đây là một số nội dung trọng tâm của Nghị quyết 51/2018:

Về các chính sách hỗ trợ: Nghị quyết quy định việc hỗ trợ học ngoại ngữ theo chi phí thực tế, tối đa 2 triệu đồng/người/khóa học; hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo chi phí thực tế, tối đa 500 ngàn đồng/người/khóa học. Người lao động chỉ được hỗ trợ chi phí học ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức khi đã hoàn thành khóa học và đủ điều kiện đi làm việc ở nước ngoài.
Đối với việc hỗ trợ vay vốn, người lao động đi làm việc ở nước ngoài được vay vốn từ nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội và nguồn vốn cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội phải đảm bảo điều kiện sau: (i) có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; (ii) có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam đủ 24 tháng trở lên, tính đến ngày làm thủ tục vay vốn được UBND cấp xã xác nhận; (iii) có hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

ho-tro-nguoi-lao-dong-di-lam-viec-o-nuoc-ngoai-theo-hop-dong

(Hình ảnh minh họa)

Về mức vay, người lao động được vay tối đa 100 triệu đồng không cần có tài sản bảo đảm tiền vay đối với hai thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản; các thị trường còn lại mức vay trên 50 triệu đồng phải có tài sản bảo đảm tiền vay. Trường hợp người lao động thuộc đối tượng chính sách Trung ương hỗ trợ đã vay đủ 50 triệu đồng từ nguồn vốn Trung ương, khi tham gia lao động tại thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản thì ngân sách tỉnh cho vay phần tăng thêm nhưng không quá 50 triệu đồng và không cần có tài sản bảo đảm tiền vay. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định; lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Thời hạn cho vay bằng thời hạn đi làm việc ghi trên hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài nhưng không quá 36 tháng.

Về nguồn kinh phí thực hiện, ngân sách tỉnh đảm bảo 100% chi phí hỗ trợ học ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cho người lao động. Ngân sách tỉnh, ủy thác qua Ngân hành chính sách xã hội cho vay theo nguyên tắc bảo toàn vốn và bố trí theo nhu cầu vay thực tế của người lao động đi làm việc ở nước ngoài hằng năm. Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày 20/12/2018./.

Minh Tâm


Tin mới:
Các tin khác: